Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016

24/04/2017 - 11:04:14 732

HNP - Tối 1/11, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ IV năm 2016 với chủ đề: “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc. Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đông đảo các khách mời trong nước và quốc tế.


Ban tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo Liên hoan phim

Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV diễn ra trong 5 ngày, từ 1 đến 5/11, có 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó, có 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Đài Loan, Đức, Ghana, Hàn Quốc, Hungary, Iran, Israel, Kazakhstan, Mexico, Mỹ, Na Uy, Nga, Nhật, Pháp, Czech, Serbia, Slovakia, Sri Lanka, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thuỵ Điển, Trung Quốc, Yemen… và các nước ASEAN. Ban giám khảo tại Liên hoan phim lần này là những nghệ sĩ đạo diễn, diễn viên tên tuổi từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA… hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các Liên hoan Phim quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva…
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã mở rộng hạng mục dự thi cho tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và trên thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế. Nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, bản sắc Việt Nam cũng là một mục đích Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV hướng đến bạn bè quốc tế. 
 
Ban tổ chức trao chứng nhận cho các nhà tài trợ
 
Trước đó, từ tháng 2/2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim dài, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn. Điện ảnh Việt Nam góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan Phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014-2016). Tranh giải ở hạng mục phim dài dự thi, cùng với 10 bộ phim nước ngoài, Việt Nam có hai đại diện là “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Trong khuôn khổ liên hoan còn có các hoạt động như trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2016: Chợ dự án phim; hội thảo “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”… 
 
Kết thúc liên hoan phim, Ban tổ chức sẽ trao các Giải thưởng: Phim truyện xuất sắc nhất; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính, nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, liên hoan phim cũng có giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài, phim ngắn; giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc; giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC); giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam do khán giả bình chọn.

Quỳnh Anh (Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội)