Hà Nội trao đổi kinh nghiệm bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa với TP Vác-sa-va, Ba Lan

21/04/2017 - 04:26:37 535

HNP - Chiều 29/3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội đã có buổi gặp mặt và trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa với đoàn đại biểu Hội đồng TP Vác-sa-va, Ba Lan, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc với TP Hà Nội.


Sở VH&TT tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu Hội đồng TP Vác-sa-va

Báo cáo với đoàn đại biểu Hội đồng Vác-sa-va, Sở VH&TT Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích lịch sử, văn hóa và gần 2.000 di sản phi vật thể, trong đó, một số di sản được UNESCO vinh danh di sản thế giới. Lãnh đạo Sở VH&TT cũng cho biết, nhiệm vụ của ngành văn hóa là bảo tồn, phát huy tốt di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Tuy nhiên, Hà Nội gặp ba vấn đề khó khăn là: Di tích hình thành đã lâu, qua tác động của thời gian và thời tiết nên bị xuống cấp nghiêm trọng; trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị, cơ quan quản lý gặp khó khăn về cách thức bảo tồn, quy trình, công nghệ bảo tồn; hơn nữa thành phố đang gặp khó khăn về nguồn lực bảo tồn do số lượng di tích lớn.
 
Bà Ewa Masny-Askanas, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố Vác-sa-va và các thành viên trong đoàn chia sẻ: sau thế chiến thứ hai, di sản ở Vác-sa-va gần như bị phá hủy hoàn toàn và phải xây lại từ đầu. Vì vậy, di tích ở Vác-sa-va có lịch sử từ 40 - 60 năm nhưng cũng có di tích như phố cổ đã được công nhận di sản thế giới. Cũng tương tự ở Việt Nam, di tích ở Ba Lan cũng chia thành nhiều loại, trong đó, có cả di tích thuộc nhà nước quản lý và di tích do tư nhân quản lý. Nhưng dù nhà nước hay tư nhân quản lý thì việc bảo tồn, tu sửa phải được phép của nhà nước. Ở các không gian di tích của thành phố được quản lý chặt chẽ, không được treo biển quảng cáo. Không chỉ ở Hà Nội mà ngay cả Vác-sa-va cũng gặp khó khăn về kinh phí bảo tồn di tích. Mặc dù ở Vác-sa-va khi phá hủy di tích bị phạt rất cao nhưng quá trình thực hiện mất nhiều thời gian nên khi áp dụng thì nhiều di tích đã bị phá hủy.
 
Thay mặt ngành VH&TT, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội rất hoan nghênh đoàn đại biểu Hội đồng Vác-sa-va đến thăm TP Hà Nội và khẳng định, Việt Nam nói chung cũng như Hà Nội nói riêng đánh giá cao công tác bảo tồn di sản văn hóa của Vác-sa-va. Lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội đề xuất đoàn đại biểu Hội đồng thành phố Vác-sa-va có sự giao lưu trong công tác bảo tồn di tích, đồng thời, giới thiệu những chuyên gia am hiểu bảo tồn của Ba Lan sang giúp, đào tạo cho Hà Nội nhân lực về bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Nghi Dung (Nguồn: Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội)